Vietstock Daily 16/04/2024: Rủi ro đang ở mức cao

date
15/04/2024 17:25

Vietstock Daily 16/04/2024: Rủi ro đang ở mức cao

Áp lực bán mạnh khiến cho VN-Index lao dốc gần 60 điểm và hình thành mẫu hình nến Black Marubozu cho thấy tâm lý rất bi quan của nhà đầu tư. Nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh và rơi xuống dưới đường SMA 100 ngày trong thời gian tới thì rủi ro sẽ càng tăng cao.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 15/04/2024

- Các chỉ số chính giảm mạnh trong ngày 15/04/2024. Kết phiên, VN-Index giảm 4.7%, về mức 1,216.61 điểm; HNX-Index giảm 4.82%, về mức 229.71 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 1.05 tỷ đơn vị, tăng 51.66% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 116.22% so với phiên trước, đạt gần 164 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 1.27 ngàn tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 55 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở đầu giao dịch hầu hết giằng co và duy trì dưới mốc tham chiếu đến hết phiên sáng. Bước vào phiên chiều, áp lực bán chi phối khiến chỉ số liên tục chìm trong sắc đỏ tiêu cực. Cho đến gần cuối phiên, thị trường bắt đầu lao dốc không phanh khi áp lực bán tháo trên diện rộng xuất hiện đồng thời kéo theo hàng trăm mã cổ phiếu giảm sàn. Kết phiên, VN-Index giảm 59.99 điểm, tương đương 4.7%.

- Về mức độ ảnh hưởng, SHB, QCGBHN là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức đóng góp khá khiêm tốn, hơn 0.1 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, BID, VCBCTG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 56.84 điểm, về mức 1,227.9 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn với 1 mã tăng, 29 mã giảm. Cổ phiếu MSN, BID, SSI, BCM, GVRVRE ghi nhận tiêu cực nhất khi đồng loạt chạm mức sàn. Ngược lại, cổ phiếu SHB là cổ phiếu duy nhất trong nhóm ghi nhận tích cực nhất khi vẫn giữ sắc xanh với mức tăng 0.4%.

Kết phiên giao dịch ngày 15/04/2024, kịch bản tưởng chừng sẽ duy trì tích cực như phiên giao dịch cuối tuần trước. Thế nhưng điều đó đã không xảy ra, VN-Index giảm mạnh gần 60 điểm và toàn bộ các nhóm ngành đều chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nhóm ngành khai khoáng sau khi tích cực từ đầu phiên sáng đã quay lại giảm mạnh. Các mã cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh cho đến chạm sàn như PVS, PVD, KSV, KSB, PVC, PVB, DHA, NBC,…

Tiếp đến, các mã cổ phiếu thuộc ngành nhựa hóa chất cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực không kém mặc dù đã khởi sắc trong phiên sáng. Với các mã cổ phiếu đã giảm mạnh khi kết thúc phiên, điển hình như GVR, DGC, DCM, DPM, PHR, DPR. Các mã còn lại như AAA, CSVAPH thậm chí còn tiêu cực hơn khi đồng loạt chạm sàn gần 7%.

Áp lực bán mạnh khiến cho VN-Index lao dốc gần 60 điểm và hình thành mẫu hình nến Black Marubozu cho thấy tâm lý rất bi quan của nhà đầu tư. Nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh và rơi xuống dưới đường SMA 100 ngày trong thời gian tới thì rủi ro sẽ càng tăng cao.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến Black Marubozu

VN-Index giảm mạnh và xuất hiện mẫu hình nến Black Marubozu cho thấy tâm lý rất tiêu cực của nhà đầu tư.

Chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD duy trì đà giảm, qua đó báo hiệu rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Cùng với đó, khối ngoại quay lại bán ròng mạnh cũng là yếu tố không mấy tích cực đối với thị trường.

Nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh và rơi xuống dưới đường SMA 100 ngày trong thời gian tới thì rủi ro sẽ càng tăng cao.

HNX-Index - Chỉ báo MACD có khả năng cắt xuống ngưỡng 0

HNX-Index giảm mạnh đồng thời cắt xuống đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tăng mạnh và vượt lên trên đường trung bình 20 ngày cho thấy lực cầu lớn xuất hiện ngay khi chỉ số điều chỉnh mạnh.

Hiện tại, chỉ báo MACD có khả năng cắt xuống ngưỡng 0 sau khi đã cho tín hiệu bán. Điều này cho thấy triển vọng ngắn hạn sẽ càng bi quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 15/04/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ càng bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/04/2024

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI